Ngày nay, khái niệm vật liệu xây dựng ngày càng được sử dụng vô cùng rộng rãi. Nó được sử dụng trong cuộc sống hằng ngày. Ngoài ra, nó cũng là khái niệm quen thuộc trong ngành xây dựng, thiết kế. Tuy được sử dụng rộng rãi, nhưng không phải ai cũng biết chính xác về vật liệu xây dựng là gì. Có rất nhiều người hiểu đúng nhưng nói sai. Cùng chúng tôi tìm hiểu chính xác vật liệu xây dựng là gì nha!

Vật liệu xây dựng là gì?

Vật liệu xây dựng là gì
Vật liệu xây dựng là gì

Thông thường, khi được hỏi về khái niệm vật liệu xây dựng là gì. Mọi người thường trả lời chung chung là các loại vật liệu được sử dụng dành cho mục đích xây dựng. Tuy nhiên, theo Nghị quyết Chính phủ số 124 năm 2007 về quản lý vật liệu xây dựng, vật liệu xây dựng là sản phẩm có nguồn gốc hữu cơ, vô cơ, kim loại được sử dụng để tạo nên công trình xây dựng, trừ các trang thiết bị điện. Có thể thấy, theo Nghị quyết này, trang thiết bị điện không phải vật liệu xây dựng. Trong khi nếu theo cách nói chung chung của nhiều người, điện cũng có thể được xếp vào là vật liệu xây dựng.

Xem thêm tại:

=>>> Bạn sẽ thấy hối hận nếu không xem thiết kế quầy bar cafe độc đáo này

=>>> Những mẫu thiết kế bar cực sang trọng với vật liệu xuyên sáng

Phân loại vật liệu xây dựng

vật liệu xây dựng là gì
Phân loại vật liệu xây dựng

Chia theo nguồn gốc, vật liệu xây dựng có 2 loại: nhân tạo và tự nhiên. Vật liệu xây dựng có nguồn gốc tự nhiên khá đa dạng. Có thể kể đến như: đá, cát, gỗ, cành cây hay lá, đất sét … Ngày xưa, chúng là vật liệu xây dựng chính. Tuy nhiên, ngày nay, các vật liệu này thường được làm vật liệu trang trí nhiều hơn. Vật liệu xây dựng nhân tạo là vật liệu được tạo ra bởi công nghiệp sản xuất. Có thể kể đến như: xi măng, thép, nhôm, kẽm, nhựa, kính …

Một số vật liệu xây dựng

Để làm rõ hơn về vật liệu xây dựng là gì, chúng ta cùng tìm hiểu một số loại vật liệu xây dựng hiện nay nhé.

Sắt thép

vật liệu xây dựng là gì
Sắt thép

Đối với 1 công trình, hệ thống cốt thép được gọi là “xương sống”. Nó là phần cực kỳ quan trọng của 1 công trình xây dựng. Kết hợp giữa sắt thép và bê tông sẽ tạo ra kết cấu bê tông cốt thép. Chúng là thành phần chịu lực cho cả công trình. Nó thường được sử dụng trong phần như: móng, giằng móng, cột trụ, dầm giằng. Nếu muốn mua sắt thép, bạn có thể chọn mua của Việt úc, Hòa Phát, Việt Nhật, Pomina … Có nhiều loại sắt thép cho bạn lựa chọn tùy thuộc vào nhu cầu.

Cát đá

vật liệu xây dựng là gì
Cát đá

Có nhiều loại cát để lựa chọn sao cho phù hợp với mục đích xây dựng. Khi muốn xây đá hoặc trộn bê tông, cát vàng, cát hạt lớn là sự lựa chọn hoàn hảo. Trong khi đó, cát loại mịn, hạt nhỏ dùng để xây trát tường. Tương tự như cát, đá dùng để xây dựng cũng cần lựa chọn sao cho phù hợp với nhu cầu xây dựng. Dùng để rải nền hoặc làm bê tông, người ta dùng sỏi. Dùng để xây mông, xây đê – kè, xây tường chắn – mái dốc – mái ta luy, người ta sử dụng đá hộc có kích thước lớn. Trước khi sử dụng cát đá, người ta cần phải loại bỏ tạp chất.

Gạch

vật liệu xây dựng là gì
gạch

Khi tìm hiểu vật liệu xây dựng là gì, không nên bỏ qua gạch. Đây là loại vật liệu phổ biến nhất trong xây dựng nhà ở. Nó có đặc điểm chi phí cực thấp nhưng vẫn đảm bảo được nét nghệ thuật đơn giản cho từng căn nhà. Nó cũng là lựa chọn hàng đầu để chống chọi với mọi loại thời tiết khắc nghiệt bởi độ bền cao. Nếu muốn căn nhà luôn được bảo vệ, đừng bỏ qua gạch.

Trên đây là tìm hiểu về vật liệu xây dựng là gì. Mong bài viết hữu ích cho quý bạn đọc. Ngoài ra, chúng tôi còn có vật liệu trang trí cực kỳ vượt trội. Đó là đá xuyên sáng. Nếu cần tư vấn, đừng ngại ngần nhắn cho vatlieutrangtrivn.com nhé!

Rate this post
Call Now Button