Hội trường là nơi diễn ra các hội thảo, cuộc họp, thảo luận quan trọng; là bộ mặt của một cơ quan, tổ chức… trong mắt quan khách, đối tác và khách hàng. Do đó, thiết kế hội trường đẹp luôn là mối quan tâm lớn của những người đứng đầu cơ quan, tổ chức hay doanh nghiệp.

Tiêu chuẩn thiết kế hội trường về chất lượng

Chất lượng là tiêu chuẩn quan trọng nhất khi thiết kế hội trường cho bất kỳ loại hình mặt bằng không gian nào. Dù đó là những hội trường nhỏ, hay những hội trường có quy mô rất lớn.

thiết-kế-hội-trường 1
Thiết kế hội trường sang trọng

Trên thực tế, không riêng gì hội trường mà bất kỳ một công trình kiến trúc nào cũng luôn phải lấy tiêu chuẩn chất lượng làm đầu. Nhưng đối với thiết kế hội trường lại càng quan trọng, bởi vì đây là không gian có sức chứa lớn, cần sự đầu tư nhiều và sử dụng lâu dài cho nhiều sự kiện khác nhau. Vì thế, nếu không đạt chất lượng sẽ khó lòng đáp ứng được nhu cầu sử dụng của những cuộc hội họp đông người.

Vậy, chất lượng của hội trường được đánh dựa trên những tiêu chí gì? Lời giải đáp chính xác nhất là chất lượng của những món đồ nội thất, của âm thanh ánh sáng, độ bền của công trình. Tất cả phải tạo điều kiện thuận lợi nhất giúp các sự kiện diễn ra suôn sẻ, mang đến cảm giác thoải mái cho những người tham gia.

thiết-kế-hội-trường 2
Sử dụng đá xuyên sáng làm trần phòng họp không những giúp tăng ánh sáng mà còn tăng tính thẩm mỹ cho hội trường

Cùng tìm hiểu thêm các bài viết khác tại:

>>>>> Chiêm ngưỡng trần xuyên sáng đẹp lạ

>>>>> Những lợi ích của đá xuyên sáng mà bạn không thể bỏ qua

Tiêu chuẩn về sự khoa học trong thiết kế hội trường

Sự khoa học sẽ đem đến một không gian gọn gàng, ngăn nắp và vô cùng thoáng đãng. Từ đó, xua tan cảm giác bức bí, ngột ngạt, giúp tâm trạng của các thành viên có mặt trong hội trường trở nên tốt hơn.

Bên cạnh chất lượng thì sự khoa học cũng chính là tiêu chuẩn thiết kế hội trường mà chúng ta cần phải nắm vững.

Để có được sự khoa học, các khu vực trong hội trường cần phải bố trí hợp lý, đảm bảo công năng, giúp mọi người dễ dàng theo dõi được mọi hoạt động đang diễn ra trong không gian hội trường.

Chúng ta có thể bài trí hội trường thành 3 dãy ngồi khác nhau (tùy vào diện tích mặt bằng) vì cách bố trí này vừa đơn giản, vừa tạo nên tính khoa học. Các lối đi vừa rộng rãi, người ngồi tại bất kỳ vị trí nào cũng cảm thấy thoải mái vì không gây bất tiện trong việc di chuyển, có thể theo dõi được mọi hoạt động diễn ra tại trung tâm hội trường.

Tiêu chuẩn về độ thông thoáng trong thiết kế hội trường

So với các không gian nội thất phòng làm việc khác, hội trường là nơi mang đặc tính riêng với sức chứa rất lớn. Do vậy, nếu không đảm bảo được tiêu chuẩn về độ thông thoáng thì không thể chứa được nhiều người.

Hơn nữa bạn thử tưởng tượng xem, cảm giác của những vị khách tham gia sự kiện trong một không gian hội trường chật chội, ngột ngạt và bức bí sẽ cảm thấy như thế nào? Chắc chắn rằng họ chẳng còn hứng thú để theo dõi nội dung đang muốn nói đến trong sự kiện là gì.

Để tạo nên độ thông thoáng cho không gian, chúng ta có thể thiết kế hệ thống các khung cửa sổ lớn được làm bằng kính sáng màu để ánh sáng tự nhiên có tràn ngập vào bên trong căn phòng. Bên cạnh đó chúng ta cũng nên tận dụng hiệu ứng ánh sáng của đá xuyên sáng, sử dụng thêm hệ thống thông gió.

Đá xuyên sáng có nhiều ứng dụng trong cuộc sống ngoài làm trần, ốp tường, bạn có thể tìm hiểu thêm về chúng tại đá onxy là gì nhé

thiết-kế-hội-trường 4
Sử dụng đá xuyên sáng ốp tường trong hội trường

Tiêu chuẩn về sự đồng bộ trong sử dụng nội thất hội trường

Nhắc đến các tiêu chuẩn thiết kế hội trường, không thể thiếu đi sự đồng bộ trong sử dụng nội thất. Bởi vì không gian hội trường không thể tùy tiện sử dụng nội thất theo cảm hứng, cần phải đảm bảo sự đồng bộ để tạo nên không gian chuyên nghiệp, xứng tầm với các sự kiện quan trọng của công ty, doanh nghiệp.

thiết-kế-hội-trường 5
Tiêu chuẩn về sự đồng bộ trong sử dụng nội thất hội trường

Tiêu chuẩn hệ thống âm trong thiết kế hội trường

Âm thanh hội trường cần phải rõ ràng, chân thực và ổn định. Âm lượng của âm thanh phát ra phải đủ lớn, đảm bảo tất cả các vị trí ngồi trong hội trường đều có thể nghe rõ ràng.

thiết-kế-hội-trường 6
Hệ thống âm thanh trong hội trường không chỉ phải đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng mà còn phải đem lại giá trị thẩm mỹ, hài hòa với không gian nội thất.

Kiểu dáng của các thiết bị âm thanh cần gọn gàng, dễ phối hợp với các đồ nội thất bên trong hội trường, dễ lắp đặt. Bên cạnh đó, màu sắc của chúng phải hài hòa với tổng thể chung.

Mong rằng, với thông tin mà Trend Việt cung cấp trên đây sẽ giúp các bạn có thêm được những ý tưởng thiết kế hội trường độc đáo, góp phần kiến tạo nên không gian sang trọng, hiện đại và chuyên nghiệp. Các bạn có thể xem thêm các mẫu thiết kế khác tại Xu hướng kiến trúc. Chúc các bạn thành công!

Rate this post
Call Now Button